Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong sản xuất, các ngành công nghiệp và đời sống. Sản phẩm này cũng giống như các dụng cụ khác, trong quá trình sử dụng cũng xảy ra tình trạng bị lỗi hoặc bị hư. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ nói về nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe bị xì hơi

may nen khi bi xi hoi nguyen nhan va cach khac phuc
Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục

Tác động của khí hậu:

Việt Nam là một đất nước có khí hậu gió mùa nóng ẩm. Dưới sự kết hợp đồng tác động từ nhiệt độ cao và độ ẩm không khí thường xuyên dẫn đến các hiện tượng gỉ sét, ăn mòn kim loại, các chi tiết trong máy nén khí.

Đối với dòng máy nén khí cao áp, thông thường nó sẽ xảy ra tình trạng xì hơi ở bộ phận mối hàn, các mối nối hoặc là xảy ra tình trạng xì hơi ở van đóng mở khí nén. Khi bạn phát hiện ra tình trạng này thì cách xử lý rất đơn giản bằng việc bạn tiến hành xiết chặt lại các mối nối trên máy, nếu như mối nối bị hở thì bạn phải tiến hành hàn cho chúng kín lại. Nếu như các bộ phận như bộ phận khớp nối, những chi tiết ống ghép, bộ phận gioăng cao su, điểm xả ngưng hoặc bẫy ngưng mà bị hỏng thì bạn cần thay mới.

Tác động từ môi trường:

Không còn xa lạ gì với sự ô nhiễm môi trường của nước ta hiện nay. Khói bụi, bụi bẩn tích tụ nhiều, đặc biệt khi nguồn nước, dầu cũng bị nhiễm bụi bẩn này xâm nhập vào máy nén khí dẫn đến tắc các đường ống, các bộ phận trong máy cũng bị tắc.

Bảo dưỡng, sửa máy nén khí piston sai cách:

Vấn đề bảo dưỡng tưởng chừng như rất đơn giản nhưng bạn không thực sự làm nó. Bạn chủ quan cho rằng máy của mình vẫn hoạt động tốt mà không biết rằng việc không bảo dưỡng hay bảo dưỡng qua loa sai cách cũng tác động đến hỏng máy.

Trong quá trình bạn tiến hành kiểm tra bảo dưỡng thì những bộ phận như là các mối nối, khớp nối, các đường ống dẫn khí, các thiết bị có chức năng điều chỉnh áp suất máy nén khí, bộ phận nạp xả khí trên máy nén khí bị nứt hoặc là vỡ thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ sau đó đối với những vết hở bé bạn có thể sử dụng keo để hàn gắn lại. Song để cho máy hoạt động tốt nhất thì bạn nên thay thế những bộ phận đã vỡ nứt.

Sử dụng máy nén khí cũ:

Ham rẻ, muốn tiết kiệm nên bạn lựa chọn máy nén khí cũ. Nhưng bạn không biết rằng máy nén khí cũng tiềm ẩn bao nhiêu là nguy hiểm không chỉ máy nén khí bị xì hơi, máy nén chạy không tải mà nó còn có thể phát nổ gây chết người.

Bình khí nén bị thủng:

Thủng thân bình mà bạn không biết dù chỉ một lỗ nhỏ thôi để đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, đến máy và đến của sự an toàn của người sử dụng. Thì tốt nhất bạn không nên tiếc mà vá xong dùng tiếp vì điều này rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn và những người xung quanh. Nếu bình khí nén bị thủng thì tốt nhất là bạn nên tiến hành mua mới.

Sử dụng nguồn điện sai:

Nếu như máy nén khí của bạn yêu cầu dòng điện 1pha, 2pha, 3 pha,.. nhất định. Thì bạn cần phải để máy ở những nơi cung cấp nguồn điện chuẩn như vậy để máy hoạt động tốt, trơn tru, không xảy ra sự cố bất ngờ, hạn chế các loại hỏng hóc cháy nổ không cần thiết.

Cách phát hiện máy nén khí bị xì hơi

– Một là hãy dùng tai để nghe: Biện pháp này chỉ áp dụng đối với trường hợp xì hơi nặng thôi. Đối với hiện tượng xì hơi xảy ra nghiêm trọng trên máy nén khí thì việc sử dụng tai để nghe là hoàn toàn có thể xác định được vị trí mà hơi đang bị xì ra.

– Sử dụng phương pháp siêu âm: đây là một phương pháp phát hiện rò rỉ khí nén một cách phổ biến nhất. Cách này có thể giúp bạn phát hiện ra hiện tượng rò rỉ khí nén một cách chuẩn xác nhất trong nhiều trường hợp.

– Sử dụng bộ dò âm thanh: Đối với những lỗi xì hơi khí nén nhỏ mà tai không thể phát hiện ra được thì bạn cần phải sử dụng bộ dò âm thanh để có thể phát hiện chính xác vị trí nào bị xì hơi.

Với bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn mua máy nén khí vui lòng gọi đến cty TAHICO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *