Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí

Máy nén khí góp mặt trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ngành rửa xe, cung cấp hơi cho nhiều thiết bị như cầu nâng, bình phun bọt tuyết, xì khô xe,…

Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nhiệt độ, cấu trúc của dầu có thể bị phá vỡ, điều này có thể gây hại cho máy nén khí, do đó bạn cần biết cách thay dầu máy nén khí.

Hướng dần cách thay dầu máy nén khí

Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí
Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí

Thay dầu máy nén khí, giúp máy nén khí của bạn hoạt động bền bỉ, cho ra hiệu năng cao nhất, đáp ứng công việc tốt nhất. Để thay dầu máy nén khí đúng cách, bạn làm theo những bước sau đây:

  1. Trước khi thay dầu máy nén khí, bạn cần cho máy dừng hoạt động bằng cách nhấn nút Stop để dừng máy, ngắt nguồn điện toàn bộ máy, đợi khoảng 5 đến 10 phút để áp suất và nhiệt độ trong máy giảm xuống mức thấp nhất, bạn sử dụng đồng hồ áp suất để kiểm tra chính xác nhất.
  2. Sau đó, bạn tiến hành tháo vỏ máy theo quy định, và hướng dẫn của từng dòng máy nén khí khác nhau. Tháo nút bịt xả đầu nối vào bình xả dầu, đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu, để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu.
  3. Sử dung khay để đựng dầu chứa dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu. Để dầu chảy ra hết rồi lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Sau đó đổ dầu nén khí vào, lượng dầu quá giữa 2 vạch thang đo dầu là đạt tiêu chuẩn.
  4. Sau khi đổ dầu bạn cần lắp đặt các thiết bị đúng vị trí ban dầu. Đợi trong khoảng vài phút để dầu lắng đọng ổn định, bật công tắc nguồn điện và khởi động máy trong vài giây để test thử máy rồi dừng lại ngay.
  5. Động tác này có tác dụng cho toàn bộ các khớp được bôi trơn dầu đều, khi thay dầu mới vào sử dụng. Sau khi bấm chạy 7 đến 8 giây, lượng dầu tại thang đo có thể sụt giảm một lượng nhỏ để tuần hoàn trong đường ống và làm mát, lọc dầu.
  6. Sau khi bổ sung dầu cần vặn chặt các chi tiết cần thiết, bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không. Sau khoảng 2 năm thì bạn nên sục máy một lần để cặn bẩn còn sót lại trong máy được xả ra ngoài. Khi thay dầu cần cẩn trọng khi xả dầu có áp suất, tránh dầu nóng bắn vào người nhé.

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí

+ Nhìn chung, tần suất thay dầu thường phụ thuộc vào loại máy nén khí mà bạn đang sử dụng. Mỗi kiểu động cơ sẽ có yêu cầu riêng về thời gian thay dầu máy nén khí. Nhắc đến thiết bị này, người ta phân chia thành hai dòng sản phẩm cơ bản. Đó chính là máy nén trục vít và máy nén piston.

+ Đối với máy nén trục vít quay, chúng ta cần phải thay dầu khi bạn đạt được một số giờ nhất định. Loại máy nén này có hiệu suất cao trong việc sử dụng dầu máy nén nên không đòi hỏi thay dầu thường xuyên. Bạn chỉ cần theo dõi tổng số giờ mà nó hoạt động.

+ Thông thường, với máy trục nén vít, bạn nên thay dầu sau 7000 – 8000 giờ sử dụng. Hãy ghi nhớ con số này để tiến hành đúng thời điểm bạn nhé!

+ Tuy nhiên, với máy nén khí piston, thời gian thay dầu lại là một câu chuyện khác hoàn toàn. Nó đặt ra yêu cầu khắt khe về tần suất thay đổi dầu. Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời gian thay dầu máy nén khí piston là 3 tháng/lần.

Lưu ý: Các bạn cần loại bỏ suy nghĩ mỗi năm thay dầu một lần là đủ, cần dựa vào những tiêu chí trên để tiến hành chuẩn xác.

Để giải đáp mọi thắc mắc về máy nén khí, hay quy trình thay dầu cho máy nén khí quý khách vui lòng liên hệ tới công ty TAHICO để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan!